Trong những năm gần đây việc ngôn ngữ Nhật du nhập vào nước ta xu hướng ngày càng tăng lên. Nguồn vốn ODA của Nhật đầu tư vào nước ta ngày càng nhiều. Vì vậy đòi hỏi người Việt cần phải biết thêm ngôn ngữ Nhật là điều đáng quan tâm.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020
Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng đang có những lựa chọn những hướng khi học một ngôn ngữ. Vậy đâu là những bất cập, vấn đề khi học tiếng Nhật và giải pháp để học tốt là gì.​

Việc đổ xô đi học tiếng Nhật
 

Hiện nay việc tất cả các bạn theo đuổi việc học tiếng Nhật là rất cao. Tiếng Nhật chỉ được theo học đứng sau tiếng Anh trong ngôn ngữ. Vì các bạn có thể dễ dàng nhận thấy việc học tiếng Nhật ngày càng quan trọng trong mỗi người chúng ta.

Các bạn có thể nhận thấy được các trung tâm ngày càng mọc lên nhiều gồm các trung tâm dài hoặc ngắn hạn. Nhưng những bạn có kiên trì đến cuối khóa học tiếng Nhật thì khá ít. Một phần là các bạn thiếu ý chí trong việc học và không có quyết tâm cho nó.
 
Những vấn đề khi học tiếng Nhật
Những vấn đề khi học tiếng Nhật

Tiếng Nhật là một ngôn ngữ có thể thấy là vô cùng khó. Vì vậy mà bạn cần có quyết tâm theo đến cùng với ngôn ngữ của mình. Trong việc học bạn cần đề ra các mục tiêu để theo đó mà bạn cố gắng và thực hiện nó.

Nhiều bạn đi học tiếng Nhật nhưng cứ mang theo tư tưởng là học cho biết, học cho theo phong trào thì thành quả mà nó mang lại sẽ không đạt cao. Một số bạn vẫn hay bảo học tiếng Nhật khó khăn hơn học tiếng Anh. Vì vậy khi đã học việc bạn cần là cố gắng.

Điều gì hấp dẫn khi học tiếng Nhật


Việc các bạn không có ý chí với ngôn ngữ Nhật chúng ta tạm gát lại. Vì khi học vẫn có rất nhiều bạn vẫn đặt quyết tâm cao độ với ngôn ngữ này.
 
Sự hấp dẫn của việc học tiếng Nhật
Sự hấp dẫn của việc học tiếng Nhật

Học tiếng Nhật tốt bạn cần phải có đầu tư  niềm đam mê, thông qua đất nước con người nơi đây. Ngoài ra, bạn có thể tìm và bắt gặp việc học tiếng Nhật qua các trang mạng xã hội, các kênh trực tuyến. Như thế thì khả năng học của bạn sẽ được nâng cao qua các bài luyện nghe hay phát âm, Có như thế bạn mới học tốt được.

Các bạn khi đang học tiếng Nhật thì có thể dễ dàng nhận thấy rằng so với tiếng Trung thì tiếng Nhật cách phát âm cũng nhẹ nhàng và cách viết cũng dễ dàng hơn. Còn đem nó so sánh với tiếng Anh thì có lẽ tiếng Nhật nó khó hơn nhiều nhưng việc biết tiếng Nhật trong nước ta thì còn hạn chế.
 
Học tiếng Nhật để du học
Học tiếng Nhật để du học

Khi có ý định học một ngôn ngữ ngoài tiếng mẹ đẻ thì bạn cũng đã xem tình hình kinh tế của nước bạn học ngôn ngữ đó. Với đất nước mặt trời mọc ấy thì về đất nước và con người đều phát triển. Người Nhật luôn có tính kỉ luật cao và tinh thần cũng vững chắc hơn.
 
Một khi bạn đã chăm chỉ học tập thì cái kết cho bạn chính là kết quả học tốt, bạn sẽ có công việc tốt hơn với mức lương cao tại các doanh nghiệp, công ty, liên doanh của người Nhật hay các công ty bên Nhật.

Có lẽ học một ngôn ngữ nào đó cũng có độ khó của nó nhưng chỉ cần bạn có quyết tâm cao với việc học ngôn ngữ . Chỉ khi có mục tiêu và phấn đầu bạn mới có thể đạt được thành quả cao với nó.

Kinh nghiệm để học tiếng Nhật hiệu quả
 

Tiếng Nhật trước nay luôn được đánh giá là một ngôn ngữ khó học.  Vậy nên việc tìm hiểu kinh nghiệm của những người đi trước là điều nên làm để các bạn lập ra được phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả ngay từ đầu. Sau đây là một số kinh nghiệm học tiếng Nhật mà chúng mình đã học hỏi được từ các senpai, hi vọng sẽ giúp ích được cho các bạn.
 
Kinh nghiệm để học tiếng Nhật hiệu quả
Kinh nghiệm để học tiếng Nhật hiệu quả

Xác định mục đích và mục tiêu ngay từ đầu
 
Đây là kinh nghiệm học tiếng Nhật đã được rất nhiều các senpai truyền đạt lại cho các bạn khóa dưới. Việc xác định mục đích học sẽ giúp bạn xác định được mục tiêu và thời gian cần thiết mà bạn phải dành ra khi học tiếng Nhật. Ví dụ như mục đích của bạn là học tiếng Nhật để xin học bổng đi du học hay làm việc tại các công ty Nhật thì mục tiêu của bạn cần đạt được là trình độ N3, để đạt N3 bạn cần ít nhất bao nhiêu thời gian và bạn có bao nhiêu thời gian để học.

Chọn sách chuẩn
 
Với những bạn đã nắm được kiến thức cơ bản và có ý định tự học thì kinh nghiệm tự học tiếng Nhật hiệu quả nhất là ngay từ đầu bạn nên chọn lựa cho mình bộ giáo trình tiếng Nhật chuẩn. Chọn giáo trình phù hợp phương pháp học và trình độ hiện tại của bạn cũng là một điều cần thiết mà nên lưu ý khi chọn sách.
 
Bí quyết học tiếng Nhật đúng cách
Bí quyết học tiếng Nhật đúng cách

Học ngữ pháp
 
Đối với những người mới bắt đầu học, kinh nghiệm học tiếng Nhật hiệu quả là các bạn nên tìm một lớp học tiếng Nhật để có những kiến thức cơ bản về tiếng Nhật. Việc học ngoại ngữ cũng như xây một ngôi nhà vậy, bạn phải xây dựng “nền móng” thật vững chắc rồi sau đó mới bồi đắp thêm kiến thức được. Việc đến lớp sẽ có hiệu quả hơn việc các bạn tự học tại nhà qua internet hay TV, vì các bạn mới bắt đầu học sẽ có nhiều chỗ vướng mắc, nếu hỏi giảng viên và được giải đáp ngay thì những kiến thức đó của bạn sẽ không bị khuyết thiếu.

Đối với việc học ngữ pháp ngoài việc kiên trì và thường xuyên ôn tập ngữ pháp các bạn cần lưu ý một vài điều sau để học ngữ pháp hiệu quả nhất

– Không nhớ ngữ pháp 1 cách máy móc, hãy học để hiểu ngữ pháp, hiểu tại sao lại dùng như vậy
 
– Tìm các từ tiếng Việt hoặc câu tiếng Việt tương đương

– Học cách vận dụng ngữ pháp đó trong đối thoại giao tiếp.

Học từ vựng
 
Khi học tiếng Nhật phần từ vựng, để hiệu quả nhất các bạn không nên học từng từ đơn lẻ, hãy học thành từng cụm từ. Tự tạo cho riêng mình một bộ flashcard, ghi các cụm từ mới vừa học ở một mặt, mặt sau ghi nghĩa và đặt những câu dễ nhớ với cụm từ đó. Mỗi ngày bạn đọc qua một lượt, cứ dần dần như thế vốn từ sẽ tăng lên đáng kể đấy.
 
Phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả
Phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả

Kinh nghiệm học tiếng Nhật đối với kỹ năng nghe nói
 

Để nghe nói hiệu quả cách tốt nhất là bạn nên tự tạo môi trường giao tiếp cho chính bản thân mình. Đối với bất cứ một ngôn ngữ nào cũng vậy, việc được luyện tâm nghe nói thường xuyên trước hết sẽ tạo ra sự tự tin của bạn trong giao tiếp, sau đó kỹ năng nghe nói của bạn sẽ được hoàn thiện dần qua từng lần nói chuyện.

Để nghe tốt bạn nên tìm nguồn nghe chuẩn. Bạn có thể lựa chọn kênh truyền hình NHK để luyện nghe cách phát âm của người Nhật. Hoặc bạn có thể chọn cách chơi mà học đó là xem anime hoặc nghe nhạc J-Pop, xem các bộ phim live action của Nhật. Đây có lẽ là cách được nhiều người áp dụng nhất vì các bạn vừa có thể luyện nghe vừa mang tính giải trí lại có thể tìm hiểu về văn hóa Nhật Bản để thỏa mãn sở thích của bản thân.

Về kỹ năng nói, nếu bạn đi học trên lớp hãy trao đổi trực tiếp với giảng viên bằng tiếng Nhật để tạo ra sự tự tin cho bản thân. Sau đó bạn có thể tự tìm kiếm cho mình một người bạn Nhật, trao đổi email, gọi điện qua sky…

Đến với Akira, ngoài phương pháp học tiếng Nhật đem lại hiệu quả cao, học viên cũng được tạo ra một môi trường giao tiếp với sự hỗ trợ nhiệt tình của giảng viên thông qua các trò chơi, bạn sẽ tự tin thoải mái hơn khi nói tiếng Nhật và cùng với đó thì kỹ năng nghe nói của bạn cũng sẽ tiến bộ vượt bậc đó.

Tags: học tiếng nhật online, học tiếng nhật qua bài hát, học tiếng nhật qua phim ảnh, tiếng nhật cơ bản cho người mới bắt đầu, nguồn học tiếng nhật miễn phí, trung tâm học tiếng nhật uy tín, học tiếng nhật du học, bảng chữ cái tiếng nhật, top website học tiếng nhật hiệu quả.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận