Học môn ngôn ngữ mới không phải tiếng mẹ đẻ chắc chắn không tránh khỏi các khó khăn. Tuy nhiên đối với tiếng Nhật thì sao, học tiếng Nhật có khó khăn như bạn nghĩ? Các thông tin dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020
Như chúng ta đã biết bất kì một ngôn ngữ nào cũng có độ khó riêng của nó. Tiếng Nhật khi nhìn vào có lẽ với các bạn nó thật sự là một khó khăn. Vì nó là từ tượng hình hầu như việc tiếp xúc với nó bạn cần một môi trường học tiếng Nhật thật tốt để không phải gặp khó khăn.

Tiếp xúc với bao nhiêu mẫu chữ khi học tiếng Nhật
 

Với những ai đã từng biết đến với tiếng Nhật thì các bạn có thể thấy được tiếng Nhật có đến ba mẫu chữ tương ứng với ba bảng chữ cái gồm: Hiragana, Katakana và Kanji. Với mỗi bảng là có độ khó đi từ thấp đến cao. Bảng Hiragana nhìn chung nó thuộc phần mềm, hầu hết những ai học qua đều phải nắm nó trước. Tiếp đến phải kể đến bộ chữ Katakana nhìn chung nó thuộc về bảng chữ phần cứng nó bổ trợ cho các từ mượn từ nước ngoài. Cuối cùng là bảng Kanji, đây được cho là bảng chữ khó học nhất nó giống với tiếng Hán nhưng cách viết tượng hình của nó thật sự là khó khăn, Nếu hai bảng chữ trên chỉ cần hai tuần để học thì bảng này cần phải học trong suốt quá trình bạn học tiếng Nhật nó lên đến trên 3000 từ.
 
Học tiếng Nhật với bảng chữ cái
Học tiếng Nhật với bảng chữ cái

> > Xem thêm: Môi trường học tiếng Nhật như thế nào sẽ tốt

Có lẽ độ khó của tiếng Nhật khi các bạn tiếp xúc nó chỉ vì do có đến ba bảng chữ khiến các bạn thấy nản mà thôi. Nhưng thật ra mà nói độ khó chỉ dừng ở bảng Kanji mà thôi. Việc học hai bảng còn lại sẽ không quá khó với các bạn.

Khi học tiếng Nhật thì phần phát âm ra sao
 

Cho dù trong tiếng Nhật có một bảng chữ cái như Kanji là khó nhưng không vì thế mà các bạn đánh đồng việc phát âm nó cũng khó như vậy. Thật ra, việc phát âm trong học tiếng Nhật không khó như bạn nghĩ thậm chí nó khá là dễ dàng.
 
Phát âm trong việc học tiếng Đức
Phát âm trong việc học tiếng Đức

Trong tiếng Nhật, có 5 nguyên âm là: a - i - u - e - o và nó được đọc gần như giống với chúng ta là a - i - ư - ê - ô. Còn các phụ âm nó gần như giống với tiếng Anh. banjchir cần ghép lại như sao. Bạn có phụ âm k - t - n - m - s ghép vào bạn được là ka - ti - nư - mê - sô. Việc đọc một từ cũng tương tự bạn chỉ cần ghép theo từng phụ âm nguyên âm lại mà thành. Các bạn thấy đó việc phát âm không hề khó khăn chút nào đúng không. Có chăng người viết trong lúc nói còn chậm so với người Nhật nên bạn không thể bắt kịp lời nói của người Nhật như thế nào mà thôi.

Học tiếng Nhật ngữ pháp
 

Bạn là người mới bắt đầu học tiếng Nhật, sẽ còn gặp một ít khó khăn trong việc sắp xếp ngữ pháp, vì ngữ pháp của tiếng Nhật nó không sắp xếp cấu trúc như bạn học tiếng Anh hay tiếng Việt mà cấu trúc của nó là Chủ ngữ - Vị ngữ - Động từ. Với cách sắp xếp này nếu bạn vừa tiếp xúc với tiếng Nhật nó cũng sẽ không là quá khó khăn. Nhưng các bạn cần phải có thói quen liên tục cập nhật vì trong tiếng Nhật không chỉ có có mỗi một ngữ pháp như vây.
 
Ngữ pháp trong học tiếng Nhật
Ngữ pháp trong học tiếng Nhật

Bạn cần phải tập luyện phát âm, ngữ pháp. Hằng ngày bạn cần dành thời gian luyện tập để tránh nhầm lẫn giữa các ngữ pháp và có thể nâng cao được trình độ học được lên cao.

Kinh nghiệm học tiếng Nhật hiệu quả
 

Tiếng Nhật trước nay luôn được đánh giá là một ngôn ngữ khó học. Vậy nên việc tìm hiểu kinh nghiệm học tiếng Nhật của những người đi trước là điều nên làm để các bạn lập ra được phương pháp học tập hiệu quả ngay từ đầu. Sau đây là một số kinh nghiệm học tiếng Nhật mà chúng mình đã học hỏi được từ các senpai, hi vọng sẽ giúp ích được cho các bạn.

Xác định mục đích và mục tiêu ngay từ đầu
 
Đây là kinh nghiệm học tiếng Nhật đã được rất nhiều các senpai truyền đạt lại cho các bạn khóa dưới. Việc xác định mục đích học sẽ giúp bạn xác định được mục tiêu và thời gian cần thiết mà bạn phải dành ra khi học tiếng Nhật. Ví dụ như mục đích của bạn là học tiếng Nhật để xin học bổng đi du học hay làm việc tại các công ty Nhật thì mục tiêu của bạn cần đạt được là trình độ N3, để đạt N3 bạn cần ít nhất bao nhiêu thời gian và bạn có bao nhiêu thời gian để học.

Chọn sách chuẩn
 
Với những bạn đã nắm được kiến thức cơ bản và có ý định tự học thì kinh nghiệm tự học tiếng Nhật hiệu quả nhất là ngay từ đầu bạn nên chọn lựa cho mình bộ giáo trình tiếng Nhật chuẩn. Chọn giáo trình phù hợp phương pháp học và trình độ hiện tại của bạn cũng là một điều cần thiết mà nên lưu ý khi chọn sách.
 
Kinh nghiệm học tiếng Nhật hiệu quả
Kinh nghiệm học tiếng Nhật hiệu quả

Học ngữ pháp
 
Đối với những người mới bắt đầu học, kinh nghiệm học tiếng Nhật hiệu quả là các bạn nên tìm một lớp học tiếng Nhật để có những kiến thức cơ bản về tiếng Nhật. Việc học ngoại ngữ cũng như xây một ngôi nhà vậy, bạn phải xây dựng “nền móng” thật vững chắc rồi sau đó mới bồi đắp thêm kiến thức được. Việc đến lớp sẽ có hiệu quả hơn việc các bạn tự học tại nhà qua internet hay TV, vì các bạn mới bắt đầu học sẽ có nhiều chỗ vướng mắc, nếu hỏi giảng viên và được giải đáp ngay thì những kiến thức đó của bạn sẽ không bị khuyết thiếu.

Đối với việc học ngữ pháp ngoài việc kiên trì và thường xuyên ôn tập ngữ pháp các bạn cần lưu ý một vài điều sau để học ngữ pháp hiệu quả nhất

– Không nhớ ngữ pháp 1 cách máy móc, hãy học để hiểu ngữ pháp, hiểu tại sao lại dùng như vậy

– Tìm các từ tiếng Việt hoặc câu tiếng Việt tương đương

– Học cách vận dụng ngữ pháp đó trong đối thoại giao tiếp.

Học từ vựng
 
Khi học từ vựng tiếng Nhật, để hiệu quả nhất các bạn không nên học từng từ đơn lẻ, hãy học thành từng cụm từ. Tự tạo cho riêng mình một bộ flashcard, ghi các cụm từ mới vừa học ở một mặt, mặt sau ghi nghĩa và đặt những câu dễ nhớ với cụm từ đó. Mỗi ngày bạn đọc qua một lượt, cứ dần dần như thế vốn từ sẽ tăng lên đáng kể đấy.
 
Phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả
Phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả

> > Xem thêm: Làm thế nào để học tiếng Nhật đơn giản hơn

Kinh nghiệm học tiếng Nhật đối với kỹ năng nghe nói
 
Để nghe nói hiệu quả cách tốt nhất là bạn nên tự tạo môi trường giao tiếp cho chính bản thân mình. Đối với bất cứ một ngôn ngữ nào cũng vậy, việc được luyện tâm nghe nói thường xuyên trước hết sẽ tạo ra sự tự tin của bạn trong giao tiếp, sau đó kỹ năng nghe nói của bạn sẽ được hoàn thiện dần qua từng lần nói chuyện.

Để nghe tốt bạn nên tìm nguồn nghe chuẩn. Bạn có thể lựa chọn kênh truyền hình NHK để luyện nghe cách phát âm của người Nhật. Hoặc bạn có thể chọn cách chơi mà học đó là xem anime hoặc nghe nhạc J-Pop, xem các bộ phim live action của Nhật. Đây có lẽ là phương pháp học tiếng Nhật được nhiều người áp dụng nhất vì các bạn vừa có thể luyện nghe vừa mang tính giải trí lại có thể tìm hiểu về văn hóa Nhật Bản để thỏa mãn sở thích của bản thân.

Về kỹ năng nói, nếu bạn đi học trên lớp hãy trao đổi trực tiếp với giảng viên bằng tiếng Nhật để tạo ra sự tự tin cho bản thân. Sau đó bạn có thể tự tìm kiếm cho mình một người bạn Nhật, trao đổi email, gọi điện qua sky…

Tags: học tiếng nhật online, học tiếng nhật qua bài hát, học tiếng nhật qua phim ảnh, tiếng nhật cơ bản cho người mới bắt đầu, nguồn học tiếng nhật miễn phí, trung tâm học tiếng nhật uy tín, học tiếng nhật du học, bảng chữ cái tiếng nhật, top website học tiếng nhật hiệu quả.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận