Ô nhiễm môi trường nói chung là hiện tượng môi trường tự nhiên bị bẩn, đồng thời các tính chất Vật lý, hóa học, sinh học của môi trường bị thay đổi gây tác hại tới sức khỏe con người và các sinh vật khác. Vậy có mấy loại ô nhiễm môi trường?

Người tạo: hoanghuongst3 - 25 tháng 11, 2020
Phân loại ô nhiễm môi trường có rất nhiều dạng nhưng có thể chia thành 6 dạng cơ bản tùy vào các đặc tính hay nguyên nhân gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường.

Các loại ô nhiễm môi trường, nguyên nhân và hậu quả của nó

1. Ô nhiễm môi trường không khí.


Ô nhiễm môi trường không khí là sự có mặt của một hay một số chất lạ hay là sự biến đổi trong thành phần không khí là cho không khí không sạch, gây mùi khó chịu và giảm thị lực nhìn xa. Thực trạng: hiện nay, ô nhiễm không khí đang là vấn đề nóng của toàn thế giới chứ không phải của riêng một đất nước nào. Môi trường không khí đang có những chuyển biến xấu và gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người và sinh vật. 
 
Tại các đô thị, người dân phải hững chịu tình trạng ô nhiễm. Nồng độ các thông số bụi (bụi mịn và bụi lơ lửng tổng số) có xu hướng duy trì ở ngưỡng cao, đặc biệt tại các trục giao thông và tuyến đường chính ở các đô thị lớn. Các khu công trường xây dựng cũng góp phần đáng kể gây ô nhiễm bụi và phạm vi ô nhiễm chủ yếu là cục bộ. Kết quả mà công ty thông cống nghẹt Tiến Phát đo cho thấy, số ngày có giá trị bụi PM10, PM2,5 vượt QCVN chiếm tỷ lệ khá cao, đặc biệt tại các trạm ven đường giao thông. Bên cạnh đó là vấn đề bụi mịn, yếu tố có tác động nguy hại đáng kể đối với sức khỏe người dân. Tỷ lệ bụi mịn (PM2,5 và PM1) ở nước ta khá cao, đặc biệt ghi nhận vào những ngày nhiệt độ thấp hoặc không khí khô.
 
Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống
Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người dân.

> > Xem thêm: Hoạt động công tác vệ sinh sinh môi trường ở thành phố

Tại các khu vực công nghiệp, tình trạng ô nhiễm môi trường còn đáng lo ngại hơn khi các cụm công nghiệp liên tục thải các chất độc hại ra môi trường không khí. 

Nguyên nhân: Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường nhưng nguyên nhân chính là do các hoạt động của con người. Hàng năm con người khai thác và sử dụng hàng tỉ tấn than đá, dầu mỏ, khí đốt. Đồng thời cũng thải vào môi trường một khối lượng lớn các chất thải khác nhau như: chất thải sinh hoạt, chất thải từ các nhà máy và xí nghiệp làm cho hàm lượng các loại khí độc hại tăng lên nhanh chóng. Ô nhiễm từ xe gắn máy cũng là một loại ô nhiễm khí đáng lo ngại. 

Hậu quả: ô nhiễm không khí để lại những hậu quả vô cùng lớn đối với đời sống của con người, tạo nên sự ngột ngạt và "sương mù", gây nhiều bệnh cho con người. Nó còn tạo ra các cơn mưa axít làm huỷ diệt các khu rừng và các cánh đồng. Điều đáng lo ngại nhất là con người thải vào không khí các loại khí độc như: CO2, đã gây hiệu ứng nhà kính. 

Ô nhiễm không khí thường liên quan đến các bệnh : hen xuyễn, dị ứng, các bệnh liên quan đến đường hô hấp và là nguyên nhân gây ra những hiện tượng bất thường của tự nhiên như hiệu ứng nhà kính, biến đổi khí hậu.

2. Ô nhiễm môi trường đất.


Ô nhiễm đất là sự suy thoái cảu lớp đất bề mặt bởi việc sử dụng quá mức tài nguyên và sự thải rác không hợp lý. Các hoạt động của con người làm thay đổi các nhân tố sinh thái có trong đất làm môi trường đất bị ô nhiễm.

Thực trạng: Đất nước ta có những dấu hiệu ô nhiễm trong những năm gần đây và tình trạng này ngày càng nghiêm trọng khi có nhiều vụ việc về ô nhiễm môi trường tại các khu vực khác nhau. Với nhịp độ gia tăng dân số và tốc độ phát triển công nghiệp và hoạt động đô thị hoá như hiện nay thì diện tích đất canh tác ngày càng bị thu hẹp, chất lượng đất ngày càng bị suy thoái, diện tích đất bình quân đầu người giảm. 
 
Ô nhiễm môi trường đất do rác thải
Ô nhiễm đất do rác thải.

Nguyên nhân ô nhiễm môi trường Đất: điều đáng buồn là các hoạt động của con người là nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm nguồn đất ở nước ta. Rác thải từ các hoạt động hàng ngày không được thu gom, thải bỏ không hợp pháp các chất thải vào môi trường sống, tràn dầu trên mặt đất, sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật quá mức, sự phá rừng và khai thác khoáng sản không bền vững. 
 
Tác hại: môi trường đất là nơi trú ngụ của con người và hầu hết các sinh vật cạn, là nền móng cho các công trình xây dựng dân dụng, công nghiệp và văn hóa của con người. Đất là một nguồn tài nguyên quý giá, con người sử dụng tài nguyên đất vào hoạt động sản xuất nông nghiệp để đảm bảo nguồn cung cấp lương thực thực phẩm cho con người. Nhưng khi bị ô nhiễm thì nó tác động tiêu cực đến mọi thứ trên bề mặt của nó. Gây ra những tổn hại đến môi trường sống của các loài, hủy hoại rừng, ảnh hưởng đến các nguồn tài nguyên thiên nhiên, gây những tác hại trầm trọng đến cuộc sống của con người.

3. Ô nhiễm nguồn nước.


Ô nhiễm nước là sự biến đổi tiêu cực của các tính chất vật lý – hoá học – sinh học của nước, với sự xuất hiện các chất lạ ở thể lỏng, rắn làm cho nguồn nước trở nên độc hại với con người và sinh vật. Làm giảm độ đa dạng các sinh vật trong nước. Xét về tốc độ lan truyền và quy mô ảnh hưởng thì ô nhiễm nước là vấn đề đáng lo ngại hơn ô nhiễm đất.

Thực trạng: hiện nay môi trường nước ở nhiều đô thị, khu công nghiệp và làng nghề ngày càng bị ô nhiễm nghiêm trọng bởi nước thải, khí thải và chất thải rắn. Ở các thành phố lớn, hàng trăm cơ sở sản xuất công nghiệp đang gây ô nhiễm môi trường nước do không có công trình và thiết bị xử lý chất thải. Với tốc độ công nghiệp hóa, đô thị hoá khá nhanh cùng sự gia tăng dân số là nguyên nhân chính gây áp lực ngày càng nặng nề đối với tài nguyên nước. Trên địa bàn cả nước có liên tiếp các vụ các chết trắng trên các con sông, đây là biểu hiện rõ ràng nhất của việc ô nhiễm môi trường.
 
Tình trạng ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng
Tình trạng ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng ở nước ta.

Nguyên nhân: môi trường nước bị ô nhiễm do lượng muối khoáng và hàm lượng các chất hữu cơ quá dư thừa làm cho các quần thể sinh vật trong nước không thể đồng hoá được. Kết quả làm cho hàm lượng ôxy trong nước giảm đột ngột, các khí độc tăng lên, tăng độ đục của nước, gây suy thoái thủy vực. Ở các đại dương là nguyên nhân chính gây ô nhiễm đó là các sự cố tràn dầu.

Ngoài ra ô nhiễm nước còn do các loại hóa chất, chất thải từ các nhà máy, xí nghiệp thải ra sông, ra biển mà chưa qua xử lý; các loại phân bón hoá học và thuốc trừ sâu dư thừa trên đồng ruộng ngấm vào nguồn nước ngầm và nước ao hồ; nước thải sinh hoạt được thải ra từ các khu dân cư ven sông gây ô nhiễm trầm trọng.

Tác hại ô nhiễm môi trường nước: Nước là thứ không thể thiếu trong đời sống hàng ngày của con người chúng ta, nếu nó bị ô nhiễm sức khỏe chúng ta bị ảnh hưởng là điều tất yếu. Nó còn là nguyên nhân làm suy kiệt nguồn tài nguyên nước ngọt, ảnh hưởng đến đời sống các loài thủy sinh và làm giảm sự đa dạng sinh học các loài kéo theo hệ lụy là giảm sút nền kinh tế của cả nước.

4. Ô nhiễm tiếng ồn
 
Là tiếng ồn trong môi trường vượt quá ngưỡng nhất định gây ra sự khó chịu cho con người hay động vật. 

Thực trạng: ở nước ta vấn đề này vấn chưa phát tán rộng và có thể kiểm soát được, tuy nhiên nếu không có các biện pháp khắc phục thì tình trạng ô nhiễm này sẽ biến tướng theo chiều hướng không thể cứu vãn. Đặc biệt là ô nhiễm tiếng ồn tại các đô thị, do các phương tiện giao thông gây ra.
 
Ô nhiễm môi trường do tiếng ồn
Ô nhiễm tiếng ồn cũng là vấn đề đáng lo ngại.

Nguyên nhân: hầu hết ở các nước, nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường tiếng ồn chủ yếu từ tiếng ồn ngoài trời như phương tiện giao thông, vận tải, xe có động cơ, máy bay và tàu hỏa, hoạt động khai thác khoáng sản.

Tác hại: làm tăng mức độ stress của người dân, ảnh hưởng đến thai nhi, gây căng thẳng thần kinh làm giảm thính lực. Tiếng ồn làm xua đuổi các loài vật ra xa, làm giảm khả năng săn mồi của các loài.

5. Ô nhiễm ánh sáng
 
“Ô nhiễm ánh sáng” là cụm từ để chỉ một loại ô nhiễm có thật, ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc sống, sức khỏe người dân từ việc lạm dụng quá nhiều loại đèn điện thắp sáng tại các đô thị hiện nay. Là sự chiếu sáng của bầu trời đêm từ các ngôi sao và hành tinh khác bị hạn chế bởi việc sử dụng ánh sáng không hợp lý trong chiếu sáng.
 
Ô nhiễm môi trường ánh sáng
Các thành phố luôn sáng như ban ngày khi về đêm

> > Xem thêm: Ly giấy môi trường - an toàn đối với sức khỏe

Thực trạng: hiện nay con người đã quen sử dụng các thiết bị chiếu sáng một cách lãng phí ảnh hưởng lớn tới môi trường như ảnh hưởng tới quá trình phát triển của động thực vật. Việc này thể hiện rõ nhất ở các khu đô thị, các thành phố lớn trên cả nước.

Tác hại: Ô nhiễm ánh sáng đồng nghĩa với việc sử dụng nhiều năng lượng hơn (tiêu tốn nhiều tài nguyên hơn), làm rối loạn giấc ngủ, làm giảm tính tò mò của trẻ con về hiện tượng thiên văn, cản trở quá trình phát triển của các loài thực vật.

6. Ô nhiễm sóng
 
Ô nhiễm này do các loại sóng  như sóng điện thoại, truyền hình... tồn tại với mật độ lớn. Làm cho con người bị ảnh hưởng nhiều đến não bộ hơn, khiến cơ thể con người chịu nhiều tác động khác do ảnh hưởng bởi các loại sóng này.

Ngoài ra, những dạng ô nhiễm môi trường còn có thể chia thành các loại như ô nhiễm phóng xạ, ô nhiễm tầm nhìn hay ô nhiễm nhiệt. Tùy vào từng loại ô nhiễm khác nhau mà có những tác động tiêu cực đến đời sống của chúng ta. Sự thật là chúng ta đã và đang tự hại chính bản thân mình khi nguyên nhân của các loại ô nhiễm lại là chính con người.

Tags: ô nhiễm môi trường, tác hại của ô nhiễm mô trường, nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường, tác hại của ô nhiễm đại dương, các dạng ô nhiễm môi trường, tình hình ô nhiễm môi trường hiện nay, xử lý ô nhiễm môi trường, cách khác phục ô nhiễm môi trường

Tin cùng chuyên mục

Bình luận