Bạn luôn có thể học một ngôn ngữ theo nhiều cách khác nhau. Có bạn sẽ học theo cách này, có bạn sẽ học theo cách kia nhưng quy tụ lại các cách đó cũng chỉ là phù hợp và giúp ích được cho việc học tiếng Nhật chất lượng hơn mà thôi. Dưới đây là vài cách để bạn học tiếng Nhật đơn giản.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020
Có rất nhiều cách để bạn có thể học tiếng Nhật đơn giản mà lại vô cùng hiệu quả. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và nghiên cứu về những phương pháp học qua bài viết dưới đây.​

Học tiếng Nhật phải học theo nhóm từ chứ không phải riêng lẻ
 

Việc học tiếng Nhật theo cách thông thường là chỉ học từng từ trong một lúc là việc hoàn toàn sai. Khi bạn học một từ bạn khó có thể nhớ lâu và liên kết chúng lại một cách hiệu quả. Việc bạn cần là học theo một nhóm từ, để từ đó các bạn có thể nhớ lâu và kết hợp các từ ngữ lại một cách dễ dàng hơn. Khi bạn có thể liên kết các nhóm từ đó lại thì khả năng giao tiếp của bạn sẽ tiến bộ và lưu loát hơn trong văn nói. Đừng bao giờ chỉ học một từ thay vào đo là học một nhóm từ.
 
Học tiếng Nhật đơn giản theo nhóm
Học tiếng Nhật đơn giản theo nhóm

Trước tiên học tiếng Nhật là nghe và không nên học ngữ pháp 
 

Khi bạn đang là một trong những người học tiếng Nhật giao tiếp. Bạn muốn khả năng nói tiếng Nhật của bạn được lưu loát hơn bạn không cần phải học ngữ pháp. Việc học ngữ pháp trước sẽ làm bạn cứng nhắc trong khả năng nói thành thạo tiếng Nhật. Học ngữ pháp trước sẽ tốn khá nhiều thời gian mà còn làm ảnh hưởng đến khả năng nói của bạn trong suốt quá trình học nếu như gập khuôn theo công thức ngữ pháp ấy.

Bạn sẽ thấy thú vị khi nghe một bài hát, vậy tại sao bạn không bắt đầu việc học với nghe đầu tiên nhỉ! Nghe là cách tiếp cận ngôn ngữ đơn giản nhất và nhạy nhát cảu con người. Việc học bằng tai sẽ giúp bạn có trí nhớ tốt hơn. Ở trường có thể bạn tiếp xúc với ngôn ngữ thông qua các giáo trình vì vậy khi về nhà bạn chỉ cần dành ít thời gian cho nó. Việc bạn cần làm là dành nhiều thời gian cho việc nghe.
 
Học nghe trước ngữ pháp khi học tiếng Nhật
Học nghe trước ngữ pháp khi học tiếng Nhật

Học chậm, học kĩ và thực tế 
 
Số lượng thường không được đánh đồng với chất lượng. Với thế việc học tiếng Nhật thành thạo một từ, cụm sẽ tốt hơn cho việc ghi nhớ của bạn, Việc lặp lại nhiều lần một từ hay cụm từ bạn học được sẽ thành thói quen, khi tiếp xúc với việc giao tiếp thì bạn có thể nói một cách tự động hơn với như ngôn ngữ trong đầu bạn hình thành trong quá trình tập luyện. Những vấn đề thân thuộc với cuộc sống của bạn thì những từ ngữ luôn được bạn để tâm. Vì vậy học qua một cách thực tế không qua sách vở sẽ là cách hữu hiệu cho bạn trong quá trình học.

Vấn đáp trong học tiếng Nhật sẽ tốt hơn
 

Trong các cuộc vấn đáp với nhau trong các buổi luyện nói bạn cần thực hiện việc trả lời trực tiếp thay vì lặp lại câu hỏi rồi trả lời. Vì như thế bạn sẽ ứng xử một cách linh hoạt hơn trong văn nói. Đó là cách bạn học phản xạ với các tác nhân từ bên ngoài thông qua ngôn ngữ. Ngoài ra, bạn còn có thể tập đọc hoặc lắng nghe những mẫu chuyện, đi quá khứ đến tương lai. Như thế bạn có thể liên kết chúng lại với nhau để dễ dàng nắm bắt trong quá trình trình đọc hoặc nghe đó.
 
Vấn đáp khi học tiếng Nhật
Vấn đáp khi học tiếng Nhật

Kinh nghiệm học tiếng Nhật đơn giản và hiệu quả
 

Tiếng Nhật trước nay luôn được đánh giá là một ngôn ngữ khó học. Vậy nên việc tìm hiểu kinh nghiệm của những người đi trước là điều nên làm để các bạn lập ra được phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả ngay từ đầu. Sau đây là một số kinh nghiệm học tiếng Nhật mà chúng mình đã học hỏi được từ các senpai, hi vọng sẽ giúp ích được cho các bạn.

Xác định mục đích và mục tiêu ngay từ đầu
 
Đây là kinh nghiệm học tiếng Nhật đã được rất nhiều các senpai truyền đạt lại cho các bạn khóa dưới. Việc xác định mục đích học sẽ giúp bạn xác định được mục tiêu và thời gian cần thiết mà bạn phải dành ra khi học tiếng Nhật. Ví dụ như mục đích của bạn là học tiếng Nhật để xin học bổng đi du học hay làm việc tại các công ty Nhật thì mục tiêu của bạn cần đạt được là trình độ N3, để đạt N3 bạn cần ít nhất bao nhiêu thời gian và bạn có bao nhiêu thời gian để học.

Chọn sách chuẩn
 
Với những bạn đã nắm được kiến thức cơ bản và có ý định tự học thì kinh nghiệm tự học tiếng Nhật hiệu quả nhất là ngay từ đầu bạn nên chọn lựa cho mình bộ giáo trình tiếng Nhật chuẩn. Chọn giáo trình phù hợp phương pháp học và trình độ hiện tại của bạn cũng là một điều cần thiết mà nên lưu ý khi chọn sách.
 
Phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả
Phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả

Học ngữ pháp
 
Đối với những người mới bắt đầu học, kinh nghiệm học tiếng Nhật hiệu quả là các bạn nên tìm một lớp học tiếng Nhật để có những kiến thức cơ bản về tiếng Nhật. Việc học ngoại ngữ cũng như xây một ngôi nhà vậy, bạn phải xây dựng “nền móng” thật vững chắc rồi sau đó mới bồi đắp thêm kiến thức được. Việc đến lớp sẽ có hiệu quả hơn việc các bạn tự học tại nhà qua internet hay TV, vì các bạn mới bắt đầu học sẽ có nhiều chỗ vướng mắc, nếu hỏi giảng viên và được giải đáp ngay thì những kiến thức đó của bạn sẽ không bị khuyết thiếu.

Đối với việc học ngữ pháp ngoài việc kiên trì và thường xuyên ôn tập ngữ pháp các bạn cần lưu ý một vài điều sau để học ngữ pháp hiệu quả nhất

– Không nhớ ngữ pháp 1 cách máy móc, hãy học để hiểu ngữ pháp, hiểu tại sao lại dùng như vậy

– Tìm các từ tiếng Việt hoặc câu tiếng Việt tương đương

– Học cách vận dụng ngữ pháp đó trong đối thoại giao tiếp.

Học từ vựng
 
Khi học từ vựng tiếng Nhật, để hiệu quả nhất các bạn không nên học từng từ đơn lẻ, hãy học thành từng cụm từ. Tự tạo cho riêng mình một bộ flashcard, ghi các cụm từ mới vừa học ở một mặt, mặt sau ghi nghĩa và đặt những câu dễ nhớ với cụm từ đó. Mỗi ngày bạn đọc qua một lượt, cứ dần dần như thế vốn từ sẽ tăng lên đáng kể đấy.
 
Bí quyết học tiếng Nhật đơn giản
Bí quyết học tiếng Nhật đơn giản

Kinh nghiệm học tiếng Nhật đối với kỹ năng nghe nói
 
Để nghe nói hiệu quả cách tốt nhất là bạn nên tự tạo môi trường giao tiếp cho chính bản thân mình. Đối với bất cứ một ngôn ngữ nào cũng vậy, việc được luyện tâm nghe nói thường xuyên trước hết sẽ tạo ra sự tự tin của bạn trong giao tiếp, sau đó kỹ năng nghe nói của bạn sẽ được hoàn thiện dần qua từng lần nói chuyện.

Để nghe tốt bạn nên tìm nguồn nghe chuẩn. Bạn có thể lựa chọn kênh truyền hình NHK để luyện nghe cách phát âm của người Nhật. Hoặc bạn có thể chọn cách chơi mà học đó là xem anime hoặc nghe nhạc J-Pop, xem các bộ phim live action của Nhật. Đây có lẽ là cách được nhiều người áp dụng nhất vì các bạn vừa có thể luyện nghe vừa mang tính giải trí lại có thể tìm hiểu về văn hóa Nhật Bản để thỏa mãn sở thích của bản thân.

Về kỹ năng nói, nếu bạn đi học tiếng Nhật trên lớp hãy trao đổi trực tiếp với giảng viên bằng tiếng Nhật để tạo ra sự tự tin cho bản thân. Sau đó bạn có thể tự tìm kiếm cho mình một người bạn Nhật, trao đổi email, gọi điện qua sky…

Tags: học tiếng nhật online, học tiếng nhật qua bài hát, học tiếng nhật qua phim ảnh, tiếng nhật cơ bản cho người mới bắt đầu, nguồn học tiếng nhật miễn phí, trung tâm học tiếng nhật uy tín, học tiếng nhật du học, bảng chữ cái tiếng nhật, top website học tiếng nhật hiệu quả.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận