Người Đức khi dạy chúng ta học ngôn ngữ của họ thì họ dạy dạy rất chi tiết, đó cũng là bản tính của người Đức. Nhưng một ngôn ngữ có rất nhiều chi tiết phải nhớ nên hay xảy ra hiện tượng người học bị rối loạn.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Học tiếng Đức hay là học phân loại?


Ví dụ: Câu phụ trong tiếng Đức được chia làm 12 loại khác nhau với những tên gọi rất khó nhớ. Trong khi vị trí của câu phụ so với câu chính chỉ có 3 trường hợp: đứng trước, đứng sau và đứng giữa câu. Theo tôi đối với người mới học tiếng Đức chỉ nên nhớ 3 vị trí cơ bản đó, khi đã có một số kiến thức kha khá chúng ta mới nên đi sâu hơn. Theo tôi nếu được bắt đầu học tiếng Đức thì tôi sẽ lựa chọn trình tự sau:
 

Học tiếng Đức
Học tiếng Đức thế nào mới đúng?

Làm gì để học tốt tiếng Đức, quy trình học tiếng Đức :

+ Đọc và phát âm: Đây là đặc điểm dễ chịu nhất cho người Việt nam học tiếng Đức. Vì chúng ta là dân tộc duy nhất ở châu Á sử dụng bộ chữ La tinh (A, B, C…) nên việc đọc tiếng Đức tương đối dễ dàng. Dĩ nhiên vẫn có sự khác biệt giữa hai ngôn ngữ khi phát âm nhưng chung quy thì tương đối giống nhau. Theo tôi chúng ta phải tập phát âm ngay từ đầu vì như thế mỗi khi gặp một từ tiếng Đức mới dù chưa biết nghĩa nhưng do đã đọc qua chúng ta đã sở hữu được 20% từ đó. Sau này khi có điều kiện ta tra cứu lại thì từ đó sẽ nhớ được rất lâu.

>> Xem thêm: Học tiếng Đức như thế nào là đúng cách?

+ Phân chia động từ: Không giống với tiếng Việt động từ tiếng Đức phải chia rồi mới dùng được. Câu văn và cấu trúc câu trong tiếng Đức hoàn toàn phụ thuộc vào động từ. Nếu ta không chia động từ thì sẽ không nói thành câu được. Mà không tự nói bật ra được thì dù có chăm đến đâu rồi cũng sẽ quên đi. Đây cũng là ngưỡng cửa khó cho người mới học tiếng Đức, nhưng thực ra nó có qui tắc hẳn hoi và những qui tắc đó cũng tương đối dễ học.

Học tiếng Đức
Học tiếng Đức đúng quy trình

+  Đặt câu: Đầu tiên chỉ đặt câu đơn giản với 3 phần cơ bản như sau: thứ nhất là chủ ngữ, thứ hai là vị ngữ  và cuối là phần bổ sung vị ngữ. Sau khi đặt những câu này hãy tập nói, qua đó tạo cảm giác khi chia động từ.

+  Học thì trong tiếng Đức: Tiếng Đức cũng như các thứ tiếng khác bao giờ cũng chỉ có 3 thì đẻ nhớ: Quá khứ, hiện tại, tương lai. Mỗi thì này lại được chia làm hai nên tổng cộng chỉ có 6 thì để nhớ. So sánh về thời với tiếng Anh thì tiếng Đức dễ hơn nhiều. Sau khi học thì, thì nên sử dụng ngay những câu đơn giản trên luyện theo thì để nói. Như thế chúng ta cứ hình dung tương đối cụ thể sự biến hóa cũng như về ý nghĩa của một câu nói.
 

+  Động từ tiếng Đức: Khi đã nói được những câu đơn giản, thì sẽ từ từ học thêm về 10 loại từ trong tiếng Đức. Phải bắt đầu nghiên cứu kỹ về động từ tiếng Đức .Vì thế nên chú trọng học động từ ngay từ đầu vì học danh từ xong khi nghe chúng ta có thể hiểu nhanh và thậm chí có thể  sử sử dụng ngay được, nhưng việc học động từ xong vẫn chưa chắc đã hiểu được chính xác câu nói đó. Thêm nữa, động từ tiếng Đức rất phong phú và đa dạng  đôi khi rất trìu tượng. Rất nhiều động từ ta không thể hiểu hết nghĩa được một cách ngắn gọn mà phải trình bầy rất dài dòng bằng tiếng Việt.
 

Học tiếng Đức
Học ngữ pháp tiếng Đức

>> Xem thêm:  Phần mềm học tiếng Đức Rosetta Stone

+  Học cấu trúc của câu phụ đơn giản:  Trong tiếng Đức  câu phụ luôn phải đi chung với câu chính, trước khi ta muốn đặt câu phụ thì phải biets đặt câu chính, như vậy là đến đây chúng ta đã chuyển dần từ câu đơn giản sang câu phức hợp. Đã chuyển thành câu phức nhưng nội dung nên chọn càng đơn giản càng tốt.

+  Học các thành phần còn lai của tiếng Đức: đây mới chính là phần khó khăn khi học tiếng Đức. Nhưng bạn hãy yên tâm, các giảng viên luôn tiềm ra hướng tiếp cận gần nhất đẻ bạn có thể dễ dàng hiểu được.

Cảm ơn bạn đã đọc, Chúc bạn thành công!

Tags: trung tâm học tiếng đức uy tín, học tiếng đức du học, học tiếng đức hay tiếng đức, tiếng đức cơ bản cho người mới bắt đầu, học tiếng đức qua lời bài hát, học tiếng đức cơ bản, học tiếng đức qua phim ảnh, trường đại học tại đức.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận