website rao vat

Cách vệ sinh phòng tắm khách sạn hiệu quả

Để đạt chuẩn một khách sạn tốt, chất lượng, điều đòi hỏi đầu tiên đó chính là phòng khách sạn phải luôn luôn sạch sẽ. Ngoài khu vực phòng và giường ngủ ra, việc vệ sinh phòng tắm khách sạn cũng là nơi cực kỳ quan trọng, nó ảnh hưởng rất lớn đến đánh giá của khách hàng nếu như làm không tốt khâu này.
Một khách sạn muốn được đánh giá tốt, chất lượng thì đòi hỏi rất nhiều yếu tố, trong đó yếu tố chính là buồng phòng. Vì vậy, nhân viên buồng phòng phải hết sức thận trọng và làm thật tốt nghiệp vụ của mình. Để làm được như vậy, họ cần phải lên kế hoạch và quy trình để dọn dẹp phòng khách sạn một cách kỹ càng. Vậy trong đó, khâu vệ sinh phòng tắm khách sạn ở vị trí nào trong quy trình? nó có quan trọng không? và phải vệ sinh như thế nào cho đúng cách?

Vệ sinh phòng tắm khách sạn khi nào trong quy trình?
 

Theo như nghiệp vụ buồng phòng thì nhân viên khách sạn sẽ thực hiện dọn dẹp, vệ sinh hết tất cả cả khu vực chính trong phòng khách sạn trước, bao gồm: thay chăn ga, vệ sinh sàn, sắp xếp lại mọi thứ ngăn nắp,...Sau cùng, họ mới thực hiện khâu vệ sinh phòng tắm. Tuy là khâu cuối cùng thế nhưng không thể làm một cách sơ sài, qua loa được mà phải tiến hành một cách khoa học, kỹ lưỡng và đạt chuẩn tiêu chuẩn nghiệp vụ của nhân viên buồng phòng khách sạn.
 
Vệ sinh phòng tắm khách sạn
Vệ sinh phòng tắm khách sạn
 

Chuẩn bị dụng cụ để vệ sinh phòng tắm khách sạn
 

Để đảm bảo quy trình vệ sinh phòng tắm khách sạn sạch sẽ thì chuẩn bị đầy đủ các thiết bị, dụng cụ dọn vệ sinh chuyên dụng là điều vô cùng thiết yếu. Những dụng cần thiết đó là:

- Găng tay cao su

- Bao ni lông đựng rác

- Cây lau sàn

- Miếng bọt biển

- Khăn lau khô và khăn lau ướt

- Cây cọ bồn cầu

- Các loại hóa chất vệ sinh chuyên dụng: nước lau sàn, nước tẩy rửa, nước lau kính, xà phòng, bột thông bồn cầu, dung dịch vệ sinh bồn cầu,...

- Các vật làm thơm phòng tắm: Bình xịt phòng, nến, sáp thơm, tinh dầu thơm,...
 
Chuẩn bị dụng cụ vệ sinh phòng tắm khách sạn
Chuẩn bị dụng cụ vệ sinh phòng tắm khách sạn

Tiến hành vệ sinh phòng tắm khách sạn
 

Như đã nói trên, việc vệ sinh phòng tắm chỉ là một khâu nhỏ trong nghiệp vụ buồng phòng tuy nhiên cũng vô cùng quan trọng. Vì vậy, nhân viên cần phải dọn dẹp theo cách vệ sinh phòng tắm khách sạn hiệu quả đạt tiêu chuẩn buồng phòng. Quy trình như sau:

Bước 1: Thu gom đồ vải bẩn, phân loại rác và cho vào các bao ni lông đựng rác khác nhau

Đầu tiên, nhân viên buồng phòng nên thu dọn sạch các loại vải, khăn bẩn đã qua sử dụng, rác thải và những đồ dùng mà khách bỏ lại trong phòng tắm. Sau đó phân loại rác ra và bỏ từng loại vào bao ni lông đựng rác khác nhau, rồi bỏ chúng lên xe đẩy để đem đi xử lý.

Lưu ý: Nhân viên phải kiểm tra thật kỹ, không được bỏ lại những mảnh vải, khăn lau bẩn, ẩm ướt đã qua sử dụng.

Bước 2: Vệ sinh bồn rửa tay, kính và những thứ xung quanh trong phòng tắm khách sạn.

Nhân viên dọn phòng vệ sinh rửa bồn rửa tay bằng những hóa chất tẩy rửa chuyên dụng để cọ và chà cho sạch sẽ.

Sử dụng hoá chất tẩy rửa phù hợp vào chất liệu làm bồn rửa tay, tránh gây ra tình trạng hư hỏng, ăn mòn không đáng có cho vật dụng.

Lưu ý: khi chà rửa bồn rửa tay, nhân viên phải chà rửa thật kỹ những kẻ nhỏ trên bề mặt. Có thể sử dụng bàn chải đánh răng để tẩy rửa vết bẩn nếu kẻ hở quá nhỏ.
 
Tiến hành vệ sinh phòng tắm khách sạn
Tiến hành vệ sinh phòng tắm khách sạn
 
Tiếp theo, nhân viên sử dụng các loại nước xịt diệt khuẩn để cọ rửa lại thêm một lần nữa. Sau đó, sử dụng khăn khô để lau lại và xịt khử mùi.

Kế tiếp là bước lau kính trong phòng tắm khách sạn. Khi lau kính nên sử dụng các loại nước xịt kính, xịt lên bề mặt và lau sạch bằng khăn khô.
 
Đối với những phòng tắm khách sạn có vách kính, nhân viên sử dụng cây lau kính để vệ sinh vách kính sau khi dùng bình xịt kính.

Lưu ý: Vách kính thường được thiết kế và lắp đặt rất cao, có thể chạm trần. Vì vậy, nên sử dụng cây lau có đuôi dài để lau kính thuận lợi hơn.

Sau cùng, hãy vệ sinh thùng rác và thay bao ni lông đựng rác mới vào.

Bước 3: Vệ sinh bồn tắm

Đầu tiên là vệ sinh vòi sen và vách tường. Làm ướt vách tường và bồn tắm bằng vòi sen. Nếu vòi sen có nước, hãy mở ra kiểm tra xem vòi sen có bị cặn bẩn bám bên trong hay không và nếu có, vệ sinh những cặn bỏ đó để loại bỏ tình trạng tắc vòi.

Tiếp theo, làm sạch vách tường, bề mặt bồn tắm và những thứ xung quanh như tay vịn, vòi nước dưới, lỗ xả nước,... bằng cách sử dụng bọt biển và chất tẩy rửa. Tiếp đó, xả nước lại một lần nữa với thuốc diệt khuẩn và dùng khăn để lau khô. Sau đó, sử dụng thuốc xịt khử mùi.

Phải vệ sinh đúng cách và kiểm tra lại sau khi đã làm xong để đảm bảo bồn tắm sạch sẽ, có còn vết bẩn nào trên bề mặt và vách tường, không có tóc và mùi hôi, mùi thuốc diệt khuẩn.
 
Vệ sinh phòng tắm khách sạn bằng chất tẩy rửa
Vệ sinh phòng tắm khách sạn bằng chất tẩy rửa
 
> > xem thêm: Nước tẩy rửa bồn cầu có thông cống được hay không?

Bước 4: Vệ sinh bồn cầu

Cách vệ sinh bồn cầu trong phòng tắm khách sạn rất đơn giản. Đổ hóa chất tẩy rửa vào bên trong bồn cầu và xả nước nhiều lần. Sử dụng pittong để thông cầu có tình trạng bị tắc.

Tiếp đó, vệ sinh bề mặt bồn cầu, bồn chứa nước, cần giật nước xả,...bằng nước ấm và khăn lau. Cuối cùng, lau lại một lần nữa bằng khăn khô và kiểm tra kỹ lại xem bồn cầu đã được làm sạch chưa.

Bước 5: Vệ sinh sàn nhà, thay đồ dùng mới cho phòng tắm

Nhân viên thường sử dụng dung dịch lau sàn và cây lau sàn để vệ sinh phòng tắm khách sạn. Sau khi lau sàn bằng nước lau sàn, nhân viên sẽ dùng hoá chất diệt khuẩn để lau lại và cuối cùng lau lại bằng nước một lần nữa. Sau đó, lau bằng khăn khô và hút bụi ở những kẻ nhỏ nhất để đảm bảo phòng tắm khách sạn sạch sẽ.

Sau khi đã vệ sinh phòng tắm khách sạn sạch sẽ, công việc cuối cùng là thay những vật dụng, đồ vật mới. Tất cả vật dụng như khăn tắm, bàn chải và kem đánh răng mini mới, đồ tắm,...đều được thay mới hoàn toàn để khách tiếp theo có thể sử dụng. 

Trên đây là quy trình vệ sinh phòng tắm khách sạn đạt tiêu chuẩn nghiệp vụ buồng phòng. Các bạn có thể tham khảo và làm theo như trên đã đảm bảo cho buồng phòng khách sạn của bạn luôn luôn sạch sẽ, thông thoáng và thơm mát.

Tags: vệ sinh phòng khách sạn, vệ sinh bồn cầu, vệ sinh phòng ngủ, dọn dẹp nhà vệ sinh, vệ sinh phòng khách, vệ sinh nhà bếp, hóa chất vệ sinh chuyên dụng, dung dịch tẩy rửa chuyên dụng, vệ sinh nhà ở, khử mùi bồn cầu, khử mùi ẩm ướt trong nhà, khử mùi hôi trong xe ô tô, khử mùi nhà vệ sinh.
Trang chủ